Xi măng là gì? Mác xi măng là gì?

Chúng tôi rất vui khi bạn đọc bài viết này. Nếu thấy bài viết hay và đầy đủ thông tin, hãy tặng chúng tôi 1 like. Nếu thấy bài viết chưa ổn, cần chỉnh sửa bổ sung thêm. Hãy để lại bình luận xuống phía dưới bài viết để ShunDeng bổ sung kịp thời. Rất cám ơn bạn đã dành thời gian đóng góp ý kiến để Website được tốt hơn nữa.

Tóm tắt nội dung

Xi măng là gì? Xi măng trắng là gì? Xi măng pooclăng là gì?

Xi măng là vật liệu không thể thiếu trong các lĩnh vực: thi công xây dựng, cơ khí kỹ thuật, chế tạo máy móc, sản xuất công nghiệp,… Xi măng được xem là vật liệu có khối lượng tiêu thụ lớn nhất hiện nay, đến mức các nhà máy sản xuất xi măng còn rơi vào tình trạng quá tải “cung” không đáp ứng được “cầu”. Mặc dù tồn tại phổ biến trong xã hội, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ tính chất cơ bản của xi măng, thậm chí là không thể định nghĩa được “Xi măng là gì”.

Mang danh nghĩa là vật liệu thông dụng, dễ mua bán và sử dụng nhất hiện nay, nhưng kiến thức về xi măng lại không đơn giản chút nào. Có thể nói đây là lĩnh vực rộng lớn bao gồm rất nhiều khái niệm hàn lâm, chẳng hạn như: xi măng tiếng anh là gì, mác xi măng là gì, xi măng trắng là gì, các loại xi măng phổ biến nhất hiện nay? Tất cả sẽ được Shun Deng cung cấp đến bạn trong bài viết hôm nay.

Xem thêm :

Xi măng là vật liệu xây dựng cốt lõi của mọi công trình
Xi măng là vật liệu xây dựng cốt lõi của mọi công trình

Xi măng là gì? Xi măng tiếng anh là gì?

Xi măng (trong tiếng anh đọc là Cement) là một chất kết dính thủy lực có dạng bột mịn màu ghi xám hoặc trắng tinh tùy theo từng loại. Vật liệu này được tạo nên từ chất Clinker nghiền mịn trộn với thạch cao thiên nhiên, sau đó bổ sung thêm một số chất phụ gia khác như vỏ sò, đất sét,… để tạo nên độ kết dính nhất định.

Để tạo ra vật liệu xi măng, người ta thường trộn các thành phần sau với nhau: đá, cát, nước sạch, chất phụ gia,… Sau một thời gian nhất định, hỗn hợp trên sẽ cứng lại và tạo thành vật liệu có độ cứng nhất định. Vấn đề đặt ra là: liệu các loại xi măng có mặt trên thị trường có sở hữu tính chất giống hệt nhau? Nếu không thì cơ sở nào sẽ quyết định sự khác biệt giữa các loại xi măng hiện nay?

Cách thức pha trộn xi măng, hay nói đúng hơn là tỷ lệ các chất có trong hỗn hợp sẽ quyết định tính chất đặc trưng của loại xi măng đó, bao gồm: độ cứng, độ bền, khả năng chịu áp lực, không bị ăn mòn bởi môi trường tự nhiên,… Chỉ cần sự khác biệt về tỷ lệ pha trộn xi măng, thì những tính chất ở trên cũng không còn như cũ.

Để tạo ra xi măng theo đúng tiêu chí kỹ thuật, nhà sản xuất phải tính toán tỉ mỉ cách thức pha trộn xi măng, nói đúng hơn là xác định tỷ lệ các chất có trong hỗn hợp sao cho đạt được độ cứng, độ bền và khả năng chịu nén mong muốn.

Xi măng là gì? Xi măng tiếng anh là gì?

Mác xi măng là gì?

Một trong những thuật ngữ khiến cho người ta khó hiểu nhất đó là mác xi măng. Không ít người tự hỏi mác xi măng là gì? Liệu đây có phải là thông số kỹ thuật gì cao siêu, hay một tính chất đặc biệt nào đó của xi măng mà chúng ta chưa biết đến. Không hẳn như các bạn suy nghĩ, mác xi măng thực chất là một khái niệm rất đơn giản dùng để chỉ khả năng chịu nén của xi măng.

Mác xi măng là cường độ chịu nén của hỗn hợp xi măng với nước và cát theo một tỷ lệ nhất định, được thể hiện dưới dạng các chỉ số cụ thể. Chỉ số mác xi măng càng cao, thì chất lượng xi măng càng tốt. Để thí nghiệm mác xi măng trước khi đưa vào sử dụng, người ta thường lấy mẫu theo tỷ lệ sau: 1 xi măng : 3 cát : 1 nước (nghĩa là: tỷ lệ giữa 3 chất xi măng, cát, nước = 1:3:1).

Nếu bạn quan sát kỹ sẽ thấy: hỗn hợp xi măng + cát + nước chuyên dùng để xây tường nhà, trần nhà và lát các loại sàn khác nhau. Hỗn hợp xi măng + cát + nước sau khi khô lại sẽ tạo thành những khối bê tông chắc chắn, có độ cứng và độ bền mong muốn. Nhiều người bị nhầm lẫn giữa mác xi măng và mác bê tông, hoặc cho rằng 2 chỉ số này chỉ là một.

Trên thực tế, hai chỉ số này không hoàn toàn giống nhau. Để tạo ra mác bê tông nhất định, người ta phải lựa chọn mác xi măng sao cho phù hợp nhất. Hai chỉ số này tồn tại như một cặp đôi ăn ý, và hướng đến việc cho ra đời loại bê tông có chất lượng tốt nhất nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng hiện tại.

Mác xi măng là gì?
Xi măng tiếng anh là Cement

Các loại xi măng phổ biến hiện nay?

Với sự phát triển không ngừng của khoa kỹ thuật hiện đại, trên thế giới ngày càng xuất hiện nhiều hơn các loại xi măng với chất lượng và thương hiệu khác nhau. Mỗi loại xi măng sẽ sở hữu những đặc điểm, tính chất và khả năng ứng dụng riêng biệt. Do đó trước khi chọn mua loại xi măng nào, người dùng thường căn cứ vào các yếu tố như: mác xi măng, độ cứng và độ bền của bê tông (có thể tính toán dựa trên mác xi măng), quy mô tính chất công trình, yêu cầu kỹ thuật cần đáp ứng,…

Xi măng trên thị trường có rất nhiều loại khác nhau, nhưng được sử dụng phổ biến nhất vẫn là: xi măng pooclăng, xi măng pooclăng xỉ, xi măng pooclăng hỗn hợp, xi măng pooclăng bền sunfat, xi măng pooclăng puzơlan, xi măng chịu axit,…

Xi măng trắng là gì?

Xi măng trắng được sử dụng nhiều nhất trên thị trường, tuy nhiên không phải ai cũng có thể định nghĩa chính xác về vật liệu này. Nhiều người băn khoăn không biết: xi măng trắng là gì? Đặc tính của nó có gì khác biệt so với xi măng màu (chủ yếu là màu ghi xám).

Xi măng trắng được định nghĩa đúng như tên gọi của nó, là loại xi măng có màu trắng tinh và thể hiện tính chất khác biệt với các loại xi măng màu. Xi măng trắng được tạo ra từ hỗn hợp bao gồm: đá vôi, cát, nước sạch, than, đất sét, dầu ma mút, chất phụ gia đặc biệt,… Xi măng trắng có tên hóa học là Axit Clohydric Ssilic. Vật liệu này khi gặp nước sẽ tạo ra dung dịch hồ có màu trắng và khả năng kết dính nhất định.

Xi măng trắng có màu sắc đẹp, tính thẩm mỹ cao
Xi măng trắng có màu sắc đẹp, tính thẩm mỹ cao

Xi măng pooclăng là gì?

Xi măng pooclăng là tên truyền miệng của xi măng Portland (viết đúng là Portland), được cấu tạo chủ yếu từ Clinker Portland (chiếm tỷ lệ 95 – 96%) và thạch cao (chiếm tỉ lệ 4-5%). Xi măng pooclăng được sử dụng chủ yếu trong các công trình xây dựng.

Bên cạnh 2 thành phần chủ yếu là Clinker Portland và thạch cao, xi măng pooclăng còn bao gồm các chất phụ gia khác như: xỉ lò cao, tro than, puzolan tự nhiên,… nhưng không quá 20%. Trong trường hợp những chất trên > 20%, thì người ta gọi nó là xi măng pooclăng hỗn hợp. Tuy nhiên, tỷ lệ này cũng phải được thực hiện trong một giới hạn nhất định, không vượt quá 40% thành phần của xi măng pooclăng. Nếu tỷ lệ các chất khác ngoài Clinker Portland và thạch cao chiếm hơn 40% hỗn hợp, thì đó không phải là xi măng pooclăng.

Xi măng pooclăng
Xi măng pooclăng

Xi măng PCB40 là gì?

Xi măng PCB40 là loại xi măng PCB có chỉ số mác xi măng bằng 40. Xi măng PCB thực chất là hỗn hợp xi măng pooclăng được tạo nên từ clinker, thạch cao và khoảng 20% các chất phụ gia khác.

Xi măng PC30 là gì?

Xi măng PC (tên đầy đủ là “Xi măng Portland Cement”) là một loại xi măng pooclăng có chỉ số mác bằng 30. Mác xi măng được hiểu là cường độ chịu nén sau 28 ngày của hỗn hợp xi măng, và đo bằng đơn vị N/m2.

Xi măng PC40 là gì?

Tương tự như xi măng PC30, xi măng PC40 là một loại xi măng pooclăng có mác bằng 40 (nghĩa là cường độ chịu nén bằng 40 N/m2). Do có khả năng chịu lực cao, nên vật liệu này thường được dùng trong lĩnh vực xây dựng cao ốc, cầu đường, nhà xưởng, khu công nghiệp hiện,… nói chung là những công trình đòi hỏi tiêu chí kỹ thuật cao và giá trị sử dụng lâu nhất có thể (tối thiểu 20 năm).

Vữa xi măng

Vữa xi măng là một hỗn hợp của xi măng trộn với nước. Các bạn có bao giờ thắc mắc là vữa xi măng tiếng anh là gì không? Vữa xi măng tiếng anh là Grout – ý chỉ hỗn hợp không có tính chất dẻo, khả năng đông cứng nhanh, chống thấm tốt, sử dụng tốt ở những nơi ẩm ướt, hoặc tiếp xúc thường xuyên với nước như: bể nước, nhà vệ sinh,..

Fibro xi măng là gì?

Fibro xi măng có tên gọi khác là: xi-măng amiăng, hay bro xi-măng,.. được định nghĩa như sau: là hợp chất mà trong đó xi măng chiếm khoảng 85-90%, sợi amiăng trắng chiếm từ 10% đến 12%, còn lại là các chất phụ gia khác. Fibro xi măng chuyên dùng để sản xuất các tấm lợp mái, tấm lót sàn, vách ngăn, tấm tường, ống nước,…

Fibro xi măng
Fibro xi măng

Xi măng bền sunfat là gì?

Xi măng bền sunfat là một loại xi măng pooclăng, trong đó hàm lượng chất tricalcium aluminate (C3A) bị hạn chế ở mức < 5% và hợp chất 2C3A+C4AF thấp hơn 25%. Mục đích của việc này là giảm sự hình thành muối sunfat, ngăn chặn khả năng xâm nhập của sunfat vào bê tông. Như vậy trong điều kiện nước biển, nước nhiễm mặn hay nước nhiễm phèn, thì bê tông tạo ra từ xi măng bền sunfat cũng không bị ăn mòn, đảm bảo an toàn cao nhất cho kết cấu công trình.

Xi măng là nguyên liệu thiết yếu đối với nhiều ngành sản xuất. Không chỉ có vậy, cuộc sống hằng ngày của chúng ta cũng cần đến xi măng trong nhiều tình huống. Hiểu biết xi măng là gì cũng như các loại xi măng phổ biến nhất hiện nay sẽ giúp chúng ta có lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài biết này sẽ hữu ích đối với tất cả mọi người.