Vốn đầu tư là gì? Thế nào là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Chúng tôi rất vui khi bạn đọc bài viết này. Nếu thấy bài viết hay và đầy đủ thông tin, hãy tặng chúng tôi 1 like. Nếu thấy bài viết chưa ổn, cần chỉnh sửa bổ sung thêm. Hãy để lại bình luận xuống phía dưới bài viết để ShunDeng bổ sung kịp thời. Rất cám ơn bạn đã dành thời gian đóng góp ý kiến để Website được tốt hơn nữa.

Những điều cần biết về vốn đầu tư sẽ giúp bạn giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn khi mới tham gia vào thị trường đầu tư tài chính. Hiện nay trên internet có rất nhiều thông tin về vốn đầu tư nên việc bạn hoang mang chưa biết rõ về vốn đầu tư là điều rất bình thường.

Nếu bạn còn nhiều thắc mắc thì đừng ngại theo dõi bài viết dưới đây của Shun Deng. Bài viết là những chia sẻ chi tiết và chính xác nhất về vốn đầu tư, chúng tôi hy vọng sẽ mang lại cho bạn sự hài lòng nhất.

Vốn đầu tư là gì?
Vốn đầu tư là gì?

Tóm tắt nội dung

Vốn đầu tư là gì?

Vốn đầu tư là tổng tài sản được tích lũy bởi doanh nghiệp hoặc được huy động từ nhiều nơi nhằm mục đích đầu tư sinh lời. Nói rõ và đơn giản hơn, vốn đầu tư là toàn bộ chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra để thực hiện đầu tư thu lại lợi nhuận.

Vốn đầu tư hiện nay trên thị trường có ba nội dung chínhvốn đầu tư tài sản lưu động, vốn đầu tư vào nhà ở và vốn đầu tư làm tăng tài sản cố định. Các nội dung này được dùng để xem xét, tính toán các chỉ tiêu đầu tư là tích lũy vốn hiện có, tích lũy tài sản,… và dùng trong việc phân tích hiệu quả đầu tư.

Vốn đầu tư dự án là tổng mọi nguồn vốn góp mà doanh nghiệp đã bỏ ra để thực hiện dự án. Vốn đầu tư bao gồm vốn vay từ ngân hàng, vốn điều lệ doanh nghiệp, vốn góp của các nhà đầu tư khác,… Tùy vào tiềm lực tài chính của từng doanh nghiệp mà bạn có thể lựa chọn tích lũy vốn đầu tư hay huy động vốn từ nhiều nguồn khác nhau.

Hiện nay khái niệm về vốn đầu tư ở nhiều nơi còn khá mơ hồ và nhiều người chưa hiểu hết ý nghĩa của nó. Tuy nhiên nếu bạn đang làm việc hay là chủ sở hữu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (doanh nghiệp FDI) thì cụm từ “vốn đầu tư” sẽ được dùng rất phổ biến.

Vốn đầu tư sẽ được gắn liền với các dự án đầu tư cụ thể của từng doanh nghiệp, đồng thời thể hiện rõ trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Vì vậy, nếu bạn muốn huy động vốn đầu tư ở nhiều nơi thì phải huy động trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án của doanh nghiệp.

Vốn đầu tư tiếng anh là gì?

Vốn đầu tư hiện nay được phân làm hai loại là vốn đầu tư dài hạnngắn hạn. Vốn đầu tư dài hạn tiếng anh là invested capital, vốn đầu tư ngắn hạn tiếng anh là investment. Nắm rõ được những thuật ngữ kinh tế này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các văn bản kinh doanh của các doanh nghiệp quốc tế.

Vốn đầu tư tiếng anh là gì?

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là hình thức đầu tư mà tại đây các nhà đầu tư nước ngoài rót một phần hoặc toàn bộ vốn góp để thành lập pháp nhân mới ở Việt Nam. Các công ty này được thành lập với mục tiêu chung là kinh doanh (theo yêu cầu của các nhà đầu tư).

Hình thức doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong nhiều năm gần đây đã bắt đầu phát triển từ khi Việt Nam ta tiến hành cải cách và mở cửa, huy động vốn đầu tư quốc tế để lớn mạnh. 

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là doanh nghiệp được những công ty nước ngoài thành lập để giành thị phần kinh doanh tại Việt Nam, hoặc là doanh nghiệp trong nước được mua lại làm công ty con, đồng thời sát nhập với các công ty nước ngoài.

Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thường có những đặc điểm sau:

 • Được thành lập với hình thức là công ty TNHH. Các nhà đầu tư nước ngoài chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn đầu tư vào với các khoản nợ của doanh nghiệp.
 • Hình thức đầu tư phải ổn định, mang tính bền vững và tính tổ chức cao.
 • Phải chịu sự điều chỉnh của luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.
 • Các nhà đầu tư nước ngoài có quyền sở hữu một phần hay toàn bộ tài sản của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Suất vốn đầu tư là gì?

Suất vốn đầu tư hay còn gọi là suất vốn đầu tư xây dựng công trình được hiểu nôm na là mức chi phí cần thiết để các doanh nghiệp đầu tư xây dựng công trình. Suất vốn đầu tư được tính trên một đơn vị diện tích, năng lực phục vụ hay công suất theo thiết kế của công trình.

Suất vốn đầu tư là một trong những cơ sở phục vụ để xác định tổng mức đầu tư dự án, tiến hành thành lập và quản lý chi phí dự án đầu tư công trình xây dựng. Việc chuẩn bị ở giai đoạn này có thể giúp doanh nghiệp dễ dàng xác định giá trị giá trị thực tế của tài sản là sản phẩm xây dựng cơ bản, quyền sử dụng đất khi xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa theo hướng dẫn của cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Suất vốn đầu tư bao gồm nhiều khoản chi phí khác nhau như thiết bị, xây dựng, tư vấn đầu tư xây dựng, quản lý dự án đầu tư xây dựng và các khoản chi phí khác đã bao gồm VAT.

Tuy nhiên, chi phí trong suất vốn đầu tư không bao gồm các khoản chi phí theo yêu cầu riêng của dự án công trình xây dựng phát sinh như:

 • Chi phí hỗ trợ, bồi thường và tái định cư như: bồi thường về nhà, đất, các tài sản gắn liền với đất, công trình trên đất, trên mặt nước và nhiều chi phí bồi thường khác theo quy định của pháp luật; chi phí tái định cư; các khoản hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất; chi phí sử dụng đất trong thời gian xây dựng; chi phí tổ chức bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; chi phí chi trả cho phần hạ tầng kỹ thuật đã được đầu tư xây dựng và các chi phí khác có liên quan;
 • Vốn lưu động ban đầu với các dự án đầu tư xây dựng nhằm mục đích sản xuất, kinh doanh;
 • Lãi vay trong thời gian thực hiện đầu tư xây dựng với các dự án có sử dụng vốn vay;
 • Chi phí dự phòng trong tổng mức đầu tư;
 • Chi phí khác gồm: chi phí thuê tư vấn nước ngoài; đánh giá tác động môi trường và xử lý các tác động của dự án đến môi trường; chi phí kiểm định chất lượng công trình; đăng kiểm chất lượng quốc tế, quan trắc biến dạng công trình; gia cố đặc biệt về nền móng công trình.

Tổng vốn đầu tư là gì?

Tổng vốn đầu tư dự án là tổng tất cả mọi chi phí được ghi rõ trong giấy chứng nhận đầu tư bao gồm: 

 • Vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư.
 • Vốn vay tín dụng của ngân hàng.
 • Vốn tự huy động của nhà đầu tư.

Hiện nay tình hình tài chính trong và ngoài nước đang phát triển vô cùng mạnh mẽ. Nhiều nhà đầu tư tư nhân và quốc tế đã và đang để ý đến thị phần kinh tế tại Việt Nam ta. Huy động vốn đầu tư để dành lấy thị phần là miếng bánh béo bở mà nhiều doanh nghiệp đang tranh giành. Chính vì vậy, điều quan trọng để bạn có thể đầu tư một cách hiệu quả là hiểu rõ về vốn đầu tư, như vậy bạn mới thu được lợi nhuận cao.