QA là gì?

Chúng tôi rất vui khi bạn đọc bài viết này. Nếu thấy bài viết hay và đầy đủ thông tin, hãy tặng chúng tôi 1 like. Nếu thấy bài viết chưa ổn, cần chỉnh sửa bổ sung thêm. Hãy để lại bình luận xuống phía dưới bài viết để ShunDeng bổ sung kịp thời. Rất cám ơn bạn đã dành thời gian đóng góp ý kiến để Website được tốt hơn nữa.

QA là gì? Công việc, nhiệm vụ, kỹ năng cần thiết của một nhân viên QA như thế nào? Bài viết hôm nay Shun Deng sẽ giải đáp hết những thắc mắc của bạn.

Bạn đang muốn có một công việc với mức thu nhập khủng? Bạn muốn trở thành người năng động và tài giỏi trong các công ty hay tập đoàn lớn? Nhưng bạn chưa biết QA là gì và phải bắt đầu từ đâu?

QA là gì?
QA là gì?

Nếu bạn đang khao khát thay đổi cuộc sống, thay đổi chính mình bằng những công việc có mức lương cao thì nhân viên QA, công việc QA chắc chắn sẽ dành cho bạn. Bài viết dưới đây là những chia sẻ hữu ích nhất giúp bạn định hướng sự nghiệp của mình. Cùng theo dõi ngay nhé!

Tóm tắt nội dung

QA là gì?

QA là tên viết tắt của Quality Assurance, có nghĩa là đảm bảo chất lượng. Nhân viên QA là người có vai trò quan trọng bậc nhất trong công ty. Đây là người sẽ đảm nhận nhiệm vụ xây dựng các hệ thống, các quy trình sản xuất. Đồng thời cũng là người quản lý chất lượng và giám sát, đo lường việc thực hiện các chuẩn mực chất lượng mà cấp trên đề ra.

Công việc của QA phải được thực hiện một cách liên tục trong tất cả mọi giai đoạn sản xuất sản phẩm. Từ khâu mua bán nguyên vật liệu, khâu sản xuất ra sản phẩm cuối cùng, khâu bán hàng và tiêu thụ trên thị trường cho đến khâu chăm sóc khách hàng, thành nhân viên QA đều phải đứng ra để quản lý.

QA là tên viết tắt của Quality Assurance, có nghĩa là đảm bảo chất lượng. Nhân viên QA là người có vai trò quan trọng bậc nhất trong công ty
QA là tên viết tắt của Quality Assurance, có nghĩa là đảm bảo chất lượng. Nhân viên QA là người có vai trò quan trọng bậc nhất trong công ty

Công việc của nhân viên QA

Là một trong những thành viên quan trọng nhất của công ty, nhân viên QA cần đáp ứng được các công việc như sau:

 • Đánh giá nội bộ toàn hệ thống quản lý chất lượng của công ty hàng năm.
 • Có khả năng thiết lập và xây dựng hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng cho doanh nghiệp. Công việc này bao gồm việc xây dựng sổ tay chất lượng (ISO 9001, ISO 14001, ISO 22000, tiêu chuẩn ASME,…), quy trình hệ thống chất lượng, các quy trình và hướng dẫn công việc cụ thể, các biểu mẫu quản lý chất lượng. 
 • Có khả năng phối hợp với bộ phận QC để giám sát các công đoạn kiểm định chất lượng của sản phẩm.
 • Có khả năng phối hợp với bộ phận sản xuất để giới thiệu sản phẩm với khách hàng.
 • Tham gia được các hoạt động cải tiến sản xuất, liên tục cập nhật các tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm mới. Đồng thời nâng cấp hệ thống kiểm tra của công ty một cách liên tục để đáp ứng nhu cầu mới của thị trường. 
 • Quản lý hồ sơ và kiểm tra các chứng nhận năng lực nhân viên theo quy trình.
 • Có khả năng đánh giá các nhà thầu cũng như các nhà cung cấp đang thực hiện dự án của công ty. 
 • Hỗ trợ huấn luyện cũng như đào tạo các bộ phận có liên quan về hệ thống cũng như các tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của cấp trên đề ra.
 • Tham gia đề xuất các phương án thay đổi nhằm nâng cấp hệ thống kiểm định chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp.

Nhiệm vụ của nhân viên QA 

Ngoài những công việc cần phải đáp ứng, nhân viên QA còn có một số nhiệm vụ quan trọng sau:

 • Đề xuất thay đổi nhằm điều chỉnh các quy định để phù hợp hơn với những sản phẩm đang được công ty sản xuất.
 • Tiến hành giám sát việc thực hiện các quy chuẩn của các bộ phận liên quan. Đảm bảo việc thực hiện này giống với yêu cầu của bộ phận QA yêu cầu.
 • Lập tài liệu, biểu mẫu và hướng dẫn cho nhân viên để đảm bảo cho chất lượng sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
 • Khích lệ, đôn đốc đội ngũ nhân viên nghiên cứu và phát triển các sản phẩm chuẩn chất lượng đầu ra.
 • Đề xuất và đưa ra hướng đi đúng cho quy trình phát triển sản phẩm của công ty.

Công việc của nhân viên QA

Kỹ năng cần thiết của nhân viên QA 

Kỹ năng giao tiếp

Để có thể hoàn thành tốt các công việc của một nhân viên QA, kỹ năng cần thiết nhất mà bạn phải có là giao tiếp. 

Các tiêu chuẩn quản lý chất lượng thường có các thuật ngữ chuyên sâu và rất trừu tượng, chính vì thế thế nhân viên QA phải đòi hỏi kỹ năng giao tiếp tốt. Điều này giúp họ có thể truyền đạt một cách dễ hiểu nhất.  

Các bộ phận có liên quan như bộ phận sản xuất, bộ phận kỹ thuật đều có thể hiểu và giải thích được tất cả các bước mô tả của dự án. Từ kỹ năng truyền đạt của QA, các bộ phận này sẽ thực hiện một cách chính xác và nhanh chóng nhất.

Tính cẩn thận và tỉ mỉ

Là người cầm trịch trong việc quan sát tổng thể quy trình sản xuất nhằm kiểm soát chất lượng, nhân viên QA đòi hỏi phải có sự cẩn thận và tỉ mỉ trong từng chi tiết. Kỹ năng này giúp việc quan sát của nhân viên QA được nâng cao.

Nếu bạn không có tính cẩn thận và tỉ mỉ, chỉ cần một vài sai sót nhỏ cũng có thể làm hỏng cả quy trình sản xuất. Chính vì thế, bạn cần phải tập trung vào từng chi tiết dù là nhỏ nhất để tránh bỏ sót các lỗi kỹ thuật trong quá trình sản xuất.

Cố gắng và ham học hỏi

Để trở thành một nhân viên QA thành công, bạn cần theo kịp những xu hướng công nghệ hiện đại nhất để bản thân không bị lạc hậu. 

Ngày nay, sự phát triển của công nghệ thông tin ngày càng mạnh mẽ. Kéo theo đó là các phần mềm quản lý và kiểm tra ngày càng khó sử dụng và đòi hỏi bạn cần học tập rất nhiều.

Là nhân viên QA, bạn càng biết nhiều về công nghệ kiểm soát chất lượng thì giá trị của chính bản thân bạn trong công ty ngày càng được nâng cao.

Quản lý thời gian 

Nhân viên QA là người nắm bắt và kiểm soát chất lượng các công đoạn của quy trình sản xuất. Thời gian kiểm tra ở mỗi khâu là khác nhau. Có khâu chỉ mất vài phút nhưng cũng có khâu mất vài giờ, thậm chí là vài ngày mà vẫn chưa hoàn thành được. 

Chính vì thế, việc quản lý thời gian và sắp xếp mức độ ưu tiên của công việc phải được nhân viên QA cân đối một cách hiệu quả. Nếu bạn không có khả năng này, bạn rất dễ rơi vào trạng thái áp lực căng thẳng khi khối lượng công việc cần giải quyết trở nên quá lớn.

Lòng kiên nhẫn

Nhân viên QA cần xây dựng cho bản thân mình sự kiên nhẫn đối với công việc cũng như là các bộ phận thực hiện quy trình sản xuất. 

Đôi khi, các bộ phận liên quan đến kỹ thuật có thể không hiểu được những gì mà bạn truyền đạt. Hay việc các sản phẩm làm ra không đúng chuẩn quy trình như bạn mong muốn. 

Bạn cần có một sự kiên nhẫn và nhẫn nại đối với công việc của mình. Việc này có thể giúp bạn giải thích một cách rõ ràng về các sản phẩm cho nhân viên của mình.

Biết nhận lỗi sai

Không ai trên đời là hoàn hảo và nhân viên QA cũng thế. Đôi khi trong quá trình làm việc, bạn có thể mắc sai lầm khi chính bản thân mình không phát hiện được các lỗi kỹ thuật trong công đoạn nào đó. Điều này dẫn tới một hậu quả hết sức nghiêm trọng cho doanh nghiệp.  

Gặp phải tình huống này, bạn cần chấp nhận sai sót của chính mình và luôn nỗ lực tìm ra các giải pháp khác nhau để khắc phục hậu quả. Đó sẽ là một bài học kinh nghiệm mà bạn phải ghi nhớ và đừng để bao giờ tái phạm.