Ltd là gì? Co. ltd là gì?

Chúng tôi rất vui khi bạn đọc bài viết này. Nếu thấy bài viết hay và đầy đủ thông tin, hãy tặng chúng tôi 1 like. Nếu thấy bài viết chưa ổn, cần chỉnh sửa bổ sung thêm. Hãy để lại bình luận xuống phía dưới bài viết để ShunDeng bổ sung kịp thời. Rất cám ơn bạn đã dành thời gian đóng góp ý kiến để Website được tốt hơn nữa.

Ltd là gì? Co. ltd là gì?

Ltd là từ viết tắt của Limited Liability Company tức là công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) với mô hình kinh doanh vừa và nhỏ. Ở các nước châu Âu, phần lớn các công ty đều được xây dựng và phát triển theo mô hình Ltd.

Các thành viên trong công ty TNHH góp vốn vào công ty chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ cùng với một vài nghĩa vụ về tài sản khác. Công ty TNHH không được phép phát hành thêm cổ phiếu để huy động vốn.

Ltd là gì? Co. ltd là gì?

Ltd ở Việt Nam còn được viết dưới dạng Co. Itd, trong đó Co. là từ viết tắt của Company tức là công ty. Công ty TNHH thường có 2 loại hình là 1 thành viên và 2 thành viên trở lên. Cụ thể như sau

 • Công ty TNHH 1 thành viên là công ty chỉ có 1 cá nhân hoặc tổ chức đứng đầu, chịu toàn bộ trách nhiệm đối với doanh nghiệp và pháp luật
 • Công ty TNHH 2 thành viên là công ty có trên 2 thành viên đứng đầu nhưng không được vượt quá 50 người. Họ chịu trách nhiệm điều hành, quản lý và chịu toàn bộ trách nhiệm trước pháp luật.

JSC là gì?

JSC (Joint Stock Company) là công ty cổ phần. Số lượng người chủ sở hữu công ty cổ phần tối thiểu là 3 người, có thể là pháp nhân hay thể nhân.

 • Vốn góp được chia thành những phần bằng nhau được gọi là cổ phần (share).
 • Người góp vốn được gọi là cổ đông (shareholder).
 • Cổ đông được cấp một giấy chứng nhận sở hữu cổ phần gọi là cổ phiếu (stock).

JSC là gì?

Chỉ có JSC (công ty cổ phần) mới được phép phát hành cổ phiếu.

Như vậy, cổ phiếu chính là một bằng chứng xác nhận quyền sở hữu của một cổ đông (shareholder) đối với một Công ty Cổ phần (JSC) và cổ đông là người có cổ phần thể hiện bằng cổ phiếu.

Quyền lực cao nhất trong mô hình công ty cổ phần thuộc về Đại hội cổ đông (Annual  General Meeting)– phiên họp thường kỳ của tập thể các cổ đông, có thể được tổ chức hàng năm.

Và trong các Đại hội cổ đông, người ta bầu ra Hội đồng quản trị (Board of Director) để điều hành công ty. Một trong những lợi thế lớn của mô hình công ty cổ phần là Nhà đầu tư có khả năng điều chuyển vốn đầu tư từ nơi này sang nơi khác, từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác dễ dàng thông qua hình thức chuyển nhượng, mua bán cổ phần.

Một số từ viết tắt tiếng Anh thông dụng thường gặp khác

Ngoài các thuật ngữ Ltd, Co. Ltd, bạn cũng có thể gặp khá nhiều từ viết tắt tiếng Anh phổ biến khác trong giao tiếp và công việc như:

 • ETA (Estimated Time of Arrival): Thời gian dự kiến mà máy bay hoặc tàu tới nơi
 • BTW (By the way): Tiện thể, nhân tiện. Chúng được dùng trong mail với mục đích hỏi thêm thông tin hoặc bổ sung thêm thông tin
 • FW (Forward): Chuyển tiếp. Chuyển tiếp nội dung email tới một người nào khác
 • FYI (For Your Information) : Xin cho bạn biết
 • FYR (For Your Reference): Dành cho bạn tham khảo
 • P.S (PostScript): Bổ sung thêm thông tin
 • R.S.V.P (Répondez s’il vous plait): Vui lòng xác nhận. Thuật ngữ này là từ viết tắt được dịch từ tiếng Pháp, tuy nhiên chúng cũng được sử dụng rất phổ biến trong viết email, cuộc họp, hội nghị… mang tính chất trang trọng, chuyên nghiệp.

Hi vọng với những thông tin mà Shun Deng chia sẻ về các thuật ngữ viết tắt thường gặp trong công việc và cuộc sống ở trên, các bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích để phục vụ cho quá trình làm việc cũng như tìm hiểu thêm kiến thức.