Kết cấu mái nhà công nghiệp

Chúng tôi rất vui khi bạn đọc bài viết này. Nếu thấy bài viết hay và đầy đủ thông tin, hãy tặng chúng tôi 1 like. Nếu thấy bài viết chưa ổn, cần chỉnh sửa bổ sung thêm. Hãy để lại bình luận xuống phía dưới bài viết để ShunDeng bổ sung kịp thời. Rất cám ơn bạn đã dành thời gian đóng góp ý kiến để Website được tốt hơn nữa.

Kết cấu mái nhà công nghiệp bao gồm : kết cấu mang lực mái như dàn vì kèo, xà gồ, cửa mái; kết cấu bao che như panen, tấm mái; hệ giằng để bảo đảm độ cứng không gian cho hệ mái và các cấu kiện của nó.

Nếu bạn đang tìm hiểu về kết cấu mái nhà công nghiệp, nhà xưởng thì cùng Shun Deng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Cấu tạo mái nhà công nghiệp

Tùy theo điều kiện cụ thể của nhà xưởng mà kết cấu mái được cấu tạo phù hợp. Thông thường có hai cách cấu tạo hệ mái là : mái có xà gồ & mái không có xà gồ.

Mái có xà gồ là hệ mái dùng các xà gồ liên kết từ dàn vì kèo này sang dàn khác để đỡ tấm mái có kích thước nhỏ. Ví dụ như mái fibro xi măng,… Khoảng cách giữa các xà gồ lấy từ 1,5 đến 3m. Nhịp của xà gồ chính là bước của vì kèo, có thể bằng 6 hoặc 12m.

Mái không xà gồ được dùng với các nhà xưởng, dùng tấm lợp bằng panen bê tông cốt thép cỡ lớn. Kích thước panen thường dùng có bề rộng 1,5m hoặc 3m; chiều dài 6m hoặc 12m. Khi chọn kết cấu mái phải căn cứ vào yêu cầu công nghệ, yêu cầu kinh tế cũng như các yêu cầu về thông gió, chiếu sáng, cách nhiệt,…

Việc làm giảm trọng lượng mái có ý nghĩa rất quan trọng, nó không chỉ giảm giá thành cho bản thân kết cấu mái mà còn cho tất cả các kết cấu liên quan như : cửa mái, dàn vì kèo, dàn đỡ kèo, cột, móng.

Xem thêm : Dịch vụ thiết kế nhà xưởng công nghiệp tại miền Nam.

Cấu tạo mái nhà công nghiệp

Mái có xà gồ

Mái dùng xà gồ để đỡ tấm lợp. Xà gồ có thể dùng thép hình cán sẵn, thép dập nguội từ bàn mỏng có trọng lượng nhẹ hoặc dùng xà gồ dạng dàn. Khi nhịp xà gồ < 6m dùng thép hình cán nóng (thường có tiết diện chữ [). Khi nhịp > 12 ÷ 18m dùng thép dập nguội hoặc xà gồ dạng dàn. Xà gồ được liên kết vào dàn vì kèo tại nút dàn, có thể cấu tạo là dầm đơn giản, dầm liên tục.

Tấm lợp tôn múi tráng kẽm dày 0,8 – 1mm  có trọng lượng riêng khoảng 15 daN/m², song khả năng chịu lực khá lớn. Ví dụ, với bước xà gồ 3m có thể chịu được tải trọng 550 – 700 daN/m², phụ thuộc tấm tôn lợp một, hai, ba bước xà gồ liên tục.

Khi cần cách nhiệt cho nhà xưởng, dùng tấm lợp xi măng lưới thép có bề rộng 500 mm, chiều dài 1,5 ÷ 3m.

Tấm lợp fibrô xi măng dùng cho các phân xưởng nóng, có chiều rộng 1125mm, chiều dài 1750, 2000, 2500mm, có trọng lượng riêng 20 daN/m².

Trong một vài trường hợp đặc biệt, như phân xưởng nóng của nhà máy luyện thép, dùng tấm lợp là tôn phẳng có chiều dày 3-4mm, được hàn vào xà gồ.

Xem thêm : Thi công xây dựng nhà xưởng chất lượng cho doanh nghiệp.

Kết cấu mái nhà công nghiệp có xà gồ

Để tăng cường ổn định của hệ mái, ngoài các tấm lợp trên, còn dùng tấm xi măng lưới thép có bề rộng 500mm, chiều dài từ 1,5 ÷ 3m.

Các tấm lợp liên kết vào xà gồ bằng vít hoặc bulong Ø8 ÷ Ø14 có đệm cao su.

Mái không xà gồ

Mái không xà gồ dùng tấm mái đặt trực tiếp lên dàn kèo, tấm mái là panen bê tông cốt thép có bề rộng 1,5 ÷ 3m, dài 6m hoặc 12m, chiều cao 300mm với nhịp 6m, 450mm với nhịp 12m.

Khi bề rộng tấm panen 1,5m thanh cánh trên của vì kèo chịu uốn cục bộ; tính toán theo cấu kiện chịu nén lệch tâm; cũng có thể dùng hệ dàn phân nhỏ để chịu lực tập trung đó, lúc này thanh cánh trên làm việc như các thanh nén thông thường. Tại vị trí liên kết panen vào dàn, nếu chiều dày cánh thép thanh cánh trên nhỏ hơn 10mm cần được gia cường bằng bản thép.

Kết cấu mái nhà công nghiệp không xà gồ

Phần tiếp theo trong kết cấu mái nhà công nghiệp : Cấu tạo và tính toán xà gồ

Mọi chi tiết về dịch vụ thiết kế & thi công nhà xưởng công nghiệp. Vui lòng liên hệ :

CÔNG TY TNHH SHUNDENG TECHNOLOGY

Địa chỉ : Số 20 Vsip II, đường số 1, KCN Việt Nam – Singapore II, KLHCNDV – DT Bình Dương, P. Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương

Hotline : 0979012177 (Mrs. Thắm) – 0919797750 (Mr. WANG)

Email : shundeng.vp@gmail.com