Xà Gồ : Cấu tạo và tính toán xà gồ

Chúng tôi rất vui khi bạn đọc bài viết này. Nếu thấy bài viết hay và đầy đủ thông tin, hãy tặng chúng tôi 1 like. Nếu thấy bài viết chưa ổn, cần chỉnh sửa bổ sung thêm. Hãy để lại bình luận xuống phía dưới bài viết để ShunDeng bổ sung kịp thời. Rất cám ơn bạn đã dành thời gian đóng góp ý kiến để Website được tốt hơn nữa.

Xà gồ là cấu kiện chịu uốn xiên dùng có thể dùng thép hình cán sẵn dạng chữ I hoặc chữ [. Những loại thép này dùng hợp lý khi nhịp 6m. Khi nhịp 12m không áp dụng được vì trọng lượng thép rất lớn.

Xà gồ được sử dụng phổ biến nhất là loại xà gồ dùng thép hình dập từ bản thép dày 4 – 6mm. Loại này nhẹ hơn xà gồ thép hình nhưng bù lại giá thành cao hơn vì được chế tạo từ thép bản. Mặt khác, do bản thép bản mỏng nên không thể tăng được chiều cao xà gồ khi nhịp lớn. Vì vậy xà gồ dùng thép hình dập từ bản thép cũng chỉ phù hợp khi bước dàn từ 6 – 12m, mái nhẹ. Khi nhịp 12m và tải trọng lớn hơn, dùng xà gồ dạng dàn cấu tạo từ thép góc.

Xà gồ tiết diện đặc

Xà gồ được liên kết với dàn vì kèo để đỡ tấm mái, lực do tải trọng trên mái tác dụng theo phươn thẳng đứng nên xà gồ bị uốn theo hai phương. Tải trọng thẳng đứng q được phân theo hai phương tác dụng (qx tác dụng theo phương song song mặt mái, qy tác dụng vuông góc với mặt mái hình a).

Do xà gồ có độ cứng bé khi chịu uốn do qx gây nên, vì vậy để tăng độ ổn định ngoài mặt phẳng uốn, người ta cấu tạo hệ giằng xà gồ bằng thép tròn hoặc bulong Ø16-22; hoặc dùng thép góc giằng hai đầu xà gồ (hình b).

Sơ đồ tính toán Xà gồ

Xem thêm : Dịch vụ thiết kế nhà xưởng giá rẻ cho doanh nghiệp.

Tải trọng tác dụng lên xà gồ được xác định như sau :

Xà gồ tiết diện đặc

Xà gồ tiết diện rỗng

Xà gồ tiết diện rỗng cấu tạo như một dàn độc lập, nó được dùng hợp lý khi bước của dàn vì kèo lớn. Cấu tạo xà gồ gồm nhiều dạng, thanh cánh trên của xà gồ thường dùng thép hình, thanh bụng và cánh dưới có thể dùng thép hình hoặc thép tròn đường kính 8 – 12mm.

Xà gồ hệ thanh dùng cho nhịp 12m, song tốn thép và ít dùng. Xà gồ rỗng bởi thép hình dập có ưu điểm là trọng lượng nhẹ, độ cứng lớn, được sử dụng rộng rãi hơn.

Kết cấu xà gồ rỗng được tính toán như một dàn thông thường.

Xà gồ tiết diện rỗng

Xem thêm : Dịch vụ xây dựng nhà xưởng giá rẻ cho doanh nghiệp.

Liệu bạn có biết khoảng cách xà gồ lợp tôn bao nhiêu là đúng tiêu chuẩn không?

Shun Deng – Đơn vi tư vấn thiết kế & xây dựng công trình công nghiệp dân dụng với hơn 10 năm kinh nghiệm. Cùng dàn đội ngũ thiết kế, kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng giàu kinh nghiệm, chúng tôi tự tin sẽ mang đến cho quý khách những công trình mang tính thời đại, vững chắc cùng hiệu quả kinh tế tốt nhất.

Mọi chi tiết xin liên hệ :

CÔNG TY TNHH SHUNDENG TECHNOLOGY

Địa chỉ : Số 20 Vsip II, đường số 1, KCN Việt Nam – Singapore II, KLHCNDV – DT Bình Dương, P. Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương

Hotline : 0979012177 (Mrs. Thắm) – 0919797750 (Mr. WANG)

Email : shundeng.vp@gmail.com