Cấu tạo nhà công nghiệp kết cấu thép

Chúng tôi rất vui khi bạn đọc bài viết này. Nếu thấy bài viết hay và đầy đủ thông tin, hãy tặng chúng tôi 1 like. Nếu thấy bài viết chưa ổn, cần chỉnh sửa bổ sung thêm. Hãy để lại bình luận xuống phía dưới bài viết để ShunDeng bổ sung kịp thời. Rất cám ơn bạn đã dành thời gian đóng góp ý kiến để Website được tốt hơn nữa.

Nhà công nghiệp là nhà được thiết kế để đáp ứng nhu cầu sản xuất ra sản phẩm để phục con người. Cấu tạo nhà công nghiệp kết cấu thép bao gồm hệ thống kết cấu chịu lực, kết cấu bao che, kết cấu sàn nền và kết cấu phụ khác.

Cấu tạo nhà công nghiệp phải đảm bảo cho :

  • Thiết bị máy móc nặng, cồng kềnh,…
  • Cần trục có sức trục lớn
  • Phát sinh nhiều chất độc hại cho con người và kết cấu
  • Phát sinh nhiều bụi và tiếng ồn

Cấu tạo nhà công nghiệp kết cấu thép

 

Tóm tắt nội dung

Cấu tạo nhà công nghiệp kết cấu thép cơ bản

Về cơ bản, cấu tạo nhà công nghiệp được phân thành

Hệ thống kết cấu chịu lực

Hệ thống kết cấu chịu lực bao gồm các kết cấu cơ bản : móng, dầm móng; cột; dầm cầu chạy; kết cấu mang lực mái; kết cấu đỡ kết cấu mang lực mái; kết cấu đỡ sàn, hệ thống khung gió, hệ giằng,…Kết cấu chịu lực nhận tải trọng của nhà truyền xuống nền đất.

Các tải trọng của nhà bao gồm :

  • Tải trọng cố định như trọng lượng của bản thân kết cấu xây dựng, tải trọng của máy móc, trang thiết bị bố trí cố định trên mái, trên sàn, nền,…
  • Tải trọng tạm thời như tải trọng con người, tải trọng của hệ thống giao thông vận chuyển không cố định (xe máy, xe ô tô,…), tải trọn của nguyên vật liệu, áp lực gió,…

Hệ thống kết cấu chịu lực thường được phân thành kết cấu chịu lực theo phương đứng (móng, cột,…) và kết cấu chịu lực theo phương ngang (kết cấu mang lực mái, dầm, giằng). Trong một vài trường hợp đặc biệt, nhà công nghiệp có thể được thiết kế hệ thống chịu lực cả theo phương đứng và phương ngang.

Hệ thống kết cấu bao che

Là kết cấu giới hạn không gian nhà công nghiệp. Có nhiệm vụ chính là bảo vệ nhà khỏi các tác động của môi trường bên ngoài.

Hệ thống kết cấu bao che được tựa vào kết cấu chịu lực. Về vị trí có thể nằm bên trong hoặc bên ngoài cột và kết cấu mang lực mái.

Hệ thống kết cấu bao che được chia thành kết cấu bao che theo phương thẳng đứng (tường, của đi, cửa sổ và cửa mái đứng) và phương ngang (mái, cửa mái nằm ngang).

Hệ thống kết cấu sàn, nền và kết cấu phụ khác

Hệ thống kết cấu sàn chỉ có trong nhà công nghiệp nhiều tầng

Các kết cấu phụ khác bao gồm vách ngăn và hệ khung đỡ vách ngăn; hệ sàn công tác; cầu thang,…

Cấu tạo nhà công nghiệp kết cấu thép

Yêu cầu khi thiết kế nhà công nghiệp

Khi thiết kế nhà xưởng công nghiệp kết cấu thép, kiến trúc sư phải đảm bảo được các yêu cầu cơ bản sau đây :

Yêu cầu về sử dụng

Cấu tạo nhà công nghiệp phải thỏa mãn các yêu cầu chịu lực đề ra do điều kiện sử dụng : phải đảm bảo độ an toàn như kết cấu phải đủ độ bền, độ cứng, đủ sức chịu mọi tải trọng sử dụng.

Cấu tạo nhà công nghiệp phải đảm bảo độ bền vững. Hình dạng cũng như cấu tạo của các kết cấu phải thuận tiện cho quá trình bảo dưỡng, kiểm tra và bảo trì.

Yêu cầu về kinh tế

Tiết kiệm vật liệu. Thép là kim loại quý và hiếm do đó cần được sử dụng một cách hợp lý, đúng chỗ. Thay thế thép bằng các vật liệu khác khi có thể được. Việc tiết kiệm vật liệu còn đạt được bằng cách chọn giải pháp kết cấu hợp lý, dùng thép cường độ cao, dùng phương pháp tính toán tiên tiến.

Tính công nghệ khi chế tạo. Kết cấu phải được thiết kế sao cho phù hợp với cấu tạo nhà xưởng và việc sử dụng những thiết bị chuyên dùng hiện có. Giúp làm giảm công chế tạo.

Lắp dựng nhanh chóng. Các cấu kiện được gia công sẵn bên trong nhà máy. Sau đó phải dễ dàng vận chuyển đến công trường bằng cách chia thành từng đơn vị vận chuyển hay để nguyên cả kết cấu. Tại công trường, cấu kiện phải được khuếch đại và lắp dựng nhanh chóng với những trang thiết bị có sẵn; liên kết khi lắp dựng phải dễ dàng, thuận tiện.

Một vấn đề quan trọng để đạt được các yêu cầu này là điển hình hóa kết cấu thép. Điển hình hóa có nhiều mức độ :

Điển hình hóa từng cấu kiện như xà gồ, dầm,…

Điển hình hóa cả kết cấu như cột điện, bể chứa, nhịp cầu, khung nhà,…

Ưu điểm của điển hình hóa

  • Về mặt thiết kế cấu tạo nhà xưởng : tránh được thiết kế lặp lại, lợi về mặt vật liệu và chi phí.
  • Về mặt chế tạo : có thể chế tạo hàng loạt những cấu kiện lớn. Do đó tạo điều kiện sử dụng những thiết bị chuyên dùng, tăng năng suất lao động và giảm thời gian chế tạo. Việc lắp dựng nhà công nghiệp cũng nhanh chóng dễ dàng hơn do có thể sử dụng những thiết bị lắp dựng thích hợp cho loại kết cấu được dùng nhiều lần, hoàn thiện được quá trình lắp.

Công ty TNHH Shun Deng Technology với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, thi công nhà thép tiền chế. Với đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng giàu kinh nghiệm, chúng tôi tư tin sẽ mang đến cho quý khách những công trình mang tính thời đại, vững chắc cùng hiệu quả kinh tế tốt nhất.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm đơn vị thiết kế & xây dựng nhà xưởng công nghiệp, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua

CÔNG TY TNHH SHUNDENG TECHNOLOGY

Địa chỉ : Số 20 Vsip II, đường số 1, KCN VSIP II, P. Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương

Hotline : 0979012177 (Mrs. Thắm)

Email : shundeng.vp@gmail.com