Cấu tạo cửa sổ

Chúng tôi rất vui khi bạn đọc bài viết này. Nếu thấy bài viết hay và đầy đủ thông tin, hãy tặng chúng tôi 1 like. Nếu thấy bài viết chưa ổn, cần chỉnh sửa bổ sung thêm. Hãy để lại bình luận xuống phía dưới bài viết để ShunDeng bổ sung kịp thời. Rất cám ơn bạn đã dành thời gian đóng góp ý kiến để Website được tốt hơn nữa.

Cửa sổ là một trong những bộ phận quan trọng của nhà có tác dụng đón ánh sáng, thông gió. Khi thiết kế cửa cần sổ cần phải đảm bảo các yêu cầu sử dụng của nó. Một cửa sổ hợp lý cần thỏa mãn các yêu cầu sau :

Lấy đủ ánh sáng.

Thông gió tốt.

Bảo đảm phòng nắng, mưa, chống gió bão.

Đóng, mở thuận tiện linh hoạt.

Lau chùi dễ dàng và an toàn.

Cấu tạo cửa sổ

Cấu tạo cửa sổ

Các bộ phận chính của cửa sổ

Cửa sổ do 3 bộ phận chính hợp thành : khuôn cửa, cánh cửa và các bộ phận kim loại (phụ tùng đi kèm). Khuôn cửa nói chung được làm bằng gỗ, gồm có 2 thanh đứng, thanh ngang trên và thanh ngang dưới, trong các cửa cao thường có cửa thông hơi do đó có thêm thanh ngang giữa. Để tiết kiệm gỗ có thể làm khuôn bằng bê tông cốt thép (BTCT), kim loại, chất dẻo hoặc không khuôn (tùy theo yêu cầu cụ thể).

Các bộ phận chính của cửa sổ

Cánh cửa

Cánh cửa thông thường cấu tạo từ gỗ ván làm thành những khung cánh bên trong có lắp kính, lưới thép mắt cáo, nan chớp,… Nếu cánh cửa sổ quá lớn, cần làm thêm những đố ngang và đố dọc để giữ cho kính khỏi vỡ. Cũng như khuôn cánh cửa có thể còn được làm bằng kim loại nhẹ và chất dẻo.

Khuôn cửa sổ

Kích thước tiết diện khuôn cửa

Kích thước tiết diện khuôn cửa 4 bên nên thống nhất. Kích thước tiết diện nói chung không do tính toán chịu lực quyết định, mà là do kích thước cấu tạo. Hiện nay thường dựa theo kích thước tiêu chuẩn để lựa chọn kích thước thích hợp nhất.

Đối với một cửa sổ thông dụng, kích thước của khuôn cửa có thể lấy : 60 x 80 mm, 80 x 80 mm, 80 x 100 mm. Cửa hai lớp có thể lấy 60 x 140 mm và 60 x 260 mm.

Hình thức tiết diện khuôn cửa

Chỗ tiếp giáp giữa cánh cửa và khuôn cửa đều làm hèm, có tác dụng khi cửa đóng ngăn không cho gió, ánh sáng lọt vào trong nhà. Độ sâu của phần lõm vào khoảng 10 đến 15 mm. Độ rộng của hèm cửa do chiều dày của khung cánh cửa quyết định.

Liên kết khuôn cửa vào tường gạch

Cấu tạo khuôn cửa sổ

Có 2 phương pháp để liên kết khuôn cửa vào tường gạch. Hai phương pháp này tuần tự thi công và cấu tạo đều khác nhau, đều có những ưu nhược điểm khác nhau :

Lắp khuôn cửa trước khi xây lỗ cửa

Khi xây gạch tới bệ cửa sổ đặt khuôn cánh cửa vào vị trí, sau đó tiếp tục xây tường. Thanh ngang trên và thanh ngang dưới của khuôn cửa đều nhô ra một đoạn khoảng 110mm. Hai bên thanh đứng cách một khoảng nhất định có gắn viên gỗ để liên kết khuôn cửa vào tường gạch được chặt hơn. Một cách khác, có thể dùng thép tròn đuôi cá hay bật thép để liên kết. Bật thép được bắt xiên vào tim tường và nằm ở chỗ bản lề.

Ưu điểm : liên kết giữa tường và khuôn cửa chặt sít, bền lâu.

Nhược điểm : việc lắp khuôn cửa ảnh hưởng đến tiến độ thi công xây dựng. Trong quá trình thi công sẽ dễ sinh ra các hiện tượng va chạm làm hỏng khuôn cửa hoặc xê dịch vị trí khuôn cửa.

Xây lỗ cửa trước lắp khuôn cửa sau

Khi xây tường để lại lỗ cửa sổ, hai bên tường gạch cứ khoảng 10 – 12 lớp gạch lại chôn một viên gạch bằng ½ viên gạch đã có tẩm thuốc chống mục (mỗi một thanh đứng của khuôn không được ít hơn 2 viên).

Khi xây xong thì lắp khuôn cửa vào lỗ cửa và dùng đinh liên kết (đinh đường kính 4,5mm, dài 125mm) để cố định khuôn cửa vào tường.

Khi áp dụng phương pháp này giữa tường và khuôn cửa phải để một lỗ hở 15 – 20mm. Để khi lắp khuôn cửa vào lỗ cửa được dễ dàng. Khe hở về phía trong nhà có thể dùng vữa trét cho kín, khe hở ngoài nếu tường không trát dùng nẹp gỗ bịt lại, có thể lợi dụng những thanh nẹp này làm bệ cửa sổ.

Ưu điểm : tăng thời gian tiến độ xây dựng.

Cánh cửa

Kích thước tiết diện khung cánh cửa thường dày 40 – 45mm, rộng 60 – 80 – 100mm, đố ngang, đố dọc vào khoảng 25 – 30mm.

Hình dáng tiết diện của khung cánh cửa : khung cánh cửa, đố cánh cửa mặt hướng ra phía ngoài đều soi thành những hèm để lắp kính. Các hèm sâu vào khoảng 10 – 16mm, rộng 8 – 12mm . Mặt phía trong thường làm các gờ chỉ để giảm bớt khả năng che ánh sáng và tăng vẻ đẹp của cửa.

Lắp kính : thường người ta sử dụng kính dày 3mm, khi cánh cửa diện tích tương đối lớn có thể dùng kính dày 5mm.

Để cố định kính vào cửa sổ có 2 cách : dùng đinh để cố định tạm kính, sau đó dùng matit trát đều xung quanh mép kính. Cách khác là dùng nẹp gỗ để cố định kính.

Chỗ tiếp giáp giữa hai cánh cửa nên làm thành hình răng cưa để ngăn gió lọt vào trong nhà. Nhưng cần chú ý tới phương hướng của khe và cần làm dốc để đóng mở được dễ dàng.

Cánh cửa sổ bằng kính

Bạn có đang quan tâm dịch vụ thiết kế nhà xưởng giá rẻ cho doanh nghiệp?

Các cấu tạo khác của cửa sổ

 Cấu tạo gờ hắt nước

Khi trời mưa, do tác dụng của gió làm cho nước mưa có thể xuyên qua các khe cửa sổ mà chảy vào bên trong nhà. Do vậy, để nước mưa thoát ra ngoài được dễ dàng, không ngấm vào trong hoặc ứ đọng trên khuôn cửa cần làm gờ hắt nước và rãnh thoát nước.

Các rãnh được làm trên khuông cửa theo hướng dọc ngang, khi nước mưa hắt vào nước chảy theo rãnh đứng và rãnh ngang và chảy ra ngoài. Thanh dưới khung cánh cửa làm một bản chắn nước gọi là móc nước.

Cấu tạo cửa quay

Mép trong và mép ngoài khuôn cửa cần làm gờ để khi mở cửa quay đạt tới một độ nghiêng nhất định.

Thanh giữa của khuôn cửa so với khuôn bốn xung quanh dày hơn, rộng hơn 1 chút và lồi ra phía ngoài làm thành thanh chắn nước, dọc phía dưới thanh làm móc nước để đề phòng nước mưa chảy qua cửa sổ vào trong nhà.

Cấu tạo cửa sổ quay

 Cấu tạo cửa chớp

Tác dụng chính của cửa chớp là thông gió, che nắng, che bớt ánh sáng. Về cấu tạo, trong khung cánh cửa người ta lắp những lá chớp bằng gỗ mỏng, cũng có khi làm bằng kính (h8.18). Khi bố trí lá chớp cần chú ý :

Bố trí lá chớp từ trên xuống dưới phải bằng nhau.

Góc nghiêng của lá chớp 45 – 600, góc dốc càng lớn thông gió càng kém nhưng bù lại che mưa, che nắng được tốt.

Cấu tạo cửa sổ khuôn khung kim loại (nhôm) [đang update].

Cấu tạo cửa sổ nhiều lớp và cửa lưới thép mắt cáo [đang update].

Cấu tạo cửa không khuôn [đang update].

 Mọi chi tiết về dịch vu thiết kế & thi công công trình công nghiệp – dân dụng. Các bạn vui lòng liên hệ :

CÔNG TY TNHH SHUNDENG TECHNOLOGY

Địa chỉ : Số 20 Vsip II, đường số 1, KCN Việt Nam – Singapore II, KLHCNDV – DT Bình Dương, P. Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương

Hotline : 0979012177 (Mrs. Thắm) – 0919797750 (Mr. WANG)

Email : shundeng.vp@gmail.com