Catalog là gì? Kích thước catalogue

Chúng tôi rất vui khi bạn đọc bài viết này. Nếu thấy bài viết hay và đầy đủ thông tin, hãy tặng chúng tôi 1 like. Nếu thấy bài viết chưa ổn, cần chỉnh sửa bổ sung thêm. Hãy để lại bình luận xuống phía dưới bài viết để ShunDeng bổ sung kịp thời. Rất cám ơn bạn đã dành thời gian đóng góp ý kiến để Website được tốt hơn nữa.

Catalog là một trong những vật phẩm vô cùng quan trọng, nó liên quan nhiều tới thương hiệu và hình ảnh của cả một doanh nghiệp. Vậy catalog là gì? Chúng được sử dụng trong những lĩnh vực nào? Hãy cùng Shun Deng tìm hiểu chi tiết về catalog trong bài viết dưới đây.

catalog

Tóm tắt nội dung

Catalog là gì? Vì sao phải in catalog?

Catalog là sách thương mại, cẩm nang thu nhỏ về toàn bộ công ty, doanh nghiệp. Trong đó có sản phẩm, dịch vụ cùng toàn bộ loại hình công ty đang kinh doanh. Chúng được dùng để trưng bày sản phẩm hoặc dùng trang khai trương một showroom nào đó.

Một cuốn catalog thường không quy định số trang cụ thể bởi còn tùy vào quy mô, dịch vụ, sản phẩm và tình hình của công ty. Nếu là công ty lớn, có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong nghề thì chắc chắn số lượng trang catalog sẽ khá nhiều. Cũng có không ít catalog giới thiệu về công ty như phương châm, dịch vụ hoạt động, định hướng, thành tích… theo một bố cục rõ ràng và đẹp mắt. 

Cũng có khá nhiều bạn thắc mắc rằng catalog thì khác gì so với catalogue, câu trả lời là chẳng có gì khác biệt đâu nhé. Catalogue có vần -ue được bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp và tiếng Anh mượn ngôn ngữ này để bổ sung và hoàn thiện hơn cho ngôn ngữ của mình mà thôi. 

Có thể nói catalog chính là “vũ khí”, phương tiện để quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp một cách chi tiết và hoàn hảo nhất. Cũng chính vì thế mà các công ty đều rất quan tâm tới việc phát hành, in ấn catalog sao cho ấn tượng và ghi điểm trong mắt đối tác, khách hàng.

catalog là gì?

Các loại catalog phổ biến nhất hiện nay

Trên thị trường có 2 loại catalog đang phổ biến là catalog onlinecatalog giấy. Cụ thể là

Catalog giấy là sản phẩm được in ấn ra giấy, chúng bao gồm trang bìa thông báo các loại hàng hóa kèm theo thông tin chi tiết mà công ty, đơn vị đang buôn bán. Có những công ty chỉ có một danh mục sản phẩm, nhưng cũng có đơn vị rất đa dạng về sản phẩm hàng hóa.

catalog giấy

Các danh mục sản phẩm đều có hình ảnh minh họa, mô tả sản phẩm cùng với mẫu đặt hàng hoặc phong bì đã dán sẵn tem. Đây là hình thức vô cùng phổ biến đang được nhiều công ty áp dụng. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu in ấn thì đơn vị sản xuất sẽ gửi catalog mẫu tới tận nơi để công ty lựa chọn hoặc công ty sẽ gọi điện và đặt hàng. 

Catalog online (catalog điện tử): Khi xu hướng thị trường dần chuyển sang thương mại điện tử, các doanh nghiệp cũng thường xuyên phát hành catalog điện tử. Sản phẩm này không in ấn ra giấy như bình thường mà được phát hành trên các thiết bị điện tử.

catalog online

Catalog online được sắp xếp theo mặt hàng từng loại, danh mục cụ thể để khách hàng dễ dàng lựa chọn. Việc phát hành catalog online sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho doanh nghiệp và sẽ giảm thất thoát trong một vài trường hợp không may catalog bị in hỏng, dính nước…

Kích thước catalogue

Ngoài việc lựa chọn chất lượng giấy để in catalogue chuẩn, bền đẹp thì việc lựa chọn kích thước catalog là vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi nếu lựa chọn kích thước không hợp lý sẽ làm tăng chi phí in ấn, đồng thời gây lãng phí giấy, thừa giấy.

Dưới đây là 2 kích thước catalogue phổ biến nhất hiện nay trên thị trường :

Khổ giấy kích thước A4 (20.5 x 29.5 cm) :  đây là kích thước phổ biến nhất hiện nay. Với kích thước này, catalogue sẽ được in trên khổ giấy 32 x 43 cm. Lúc này kích thước gập sẽ là 20.5 x 29.5 cm và kích thước mở ra sẽ là 41 x 29.5 cm.

Khổ giấy kích thước A5 (14.5 x 20.5 cm) : phổ biến chỉ sau khổ giấy A4. Với kích thước này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng khổ giấy 32 x 43 cm để tránh lỗ khổ giấy.

Ngoài khổ giấy A4, A5 ra, bạn vẫn có thể in catalogue to hơn hoặc nhỏ hơn. Nhưng để phù hợp với người dùng thì chúng tôi nên khuyên bạn sử dụng 2 kích thước là A4 và A5.

Quy trình thiết kế catalog

Việc thiết kế catalog được tiến hành qua khá nhiều công đoạn khác nhau và yêu cầu cần có độ chính xác về bố cục, thành phần. Hầu hết các cuốn catalog đều có các thành phần chính bao gồm:

  • Ảnh bìa trước
  • Trang giới thiệu: Doanh nghiệp có thể quảng cáo về sản phẩm, mô tả về lĩnh vực kinh doanh
  • Bảng nội dung: Mục lục, danh mục
  • Thông tin sản phẩm: Chi tiết về các sản phẩm, dịch vụ mà công ty đang kinh doanh
  • Trang cuối: Quảng cáo, ghi chú, mô tả
  • Ảnh bìa sau

Nếu bạn băn khoăn về việc các bước thiết kế catalog thì chúng mình sẽ giới thiệu ngay 7 bước thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định mục đích làm catalog

Đơn vị cần phát hành catalog phải xác định rõ mục đích phát hành để làm gì? Thời gian? Đối tượng sử dụng là ai? Mục đích hướng tới là gì?

Bước 2: Lên kế hoạch, tạo nội dung ý tưởng

Doanh nghiệp sẽ phải lên kế hoạch, nội dung và ý tưởng cần truyền đạt tới khách hàng qua catalog 

Bước 3: Thu gọn ý tưởng

Khi đã hoàn thành ý tưởng, bạn nên thu gọn chúng bằng những ngôn ngữ, hình ảnh dễ hiểu để cho vào catalog chứ không thể tùy tiện ghi tràn lan nội dung. 

Bước 4: Lắp ráp

Khi đã hoàn thành nội dung, bạn nên sắp xếp và “lắp ráp” chúng cùng với hình ảnh phù hợp. Với những khoảng trống thì bổ sung thêm hình ảnh hoặc nội dung khác.

Bước 5: Hoàn chỉnh

Khi bản thảo đã được phê duyệt, bạn đã có thể trang trí thêm cho catalog của mình trở nên bắt mắt, thu hút, dễ đọc hơn.

Bước 6: Chọn giấy in

Thông thường, giấy in catalog sẽ là loại giấy không tráng, mềm và có bóng hay không là tùy vào từng doanh nghiệp. Hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng, đối tác để cảm nhận sản phẩm catalog.

Bước 7: In và đóng quyển

In và đóng quyển là công đoạn cuối cùng để phát hành một cuốn catalog hoàn chỉnh rồi đấy.

Đơn vị in cataloge uy tín trên thị trường hiện nay

In Nam Sơn Là một trong những địa chỉ thiết kế catalog được khách hàng ưa chuộng, yêu thích, chúng tôi luôn tự hào sẽ đem đến cho bạn một sản phẩm đẹp mắt, chuyên nghiệp với giá cả phù hợp nhất. Với đội ngũ nhân viên nhiệt tình và tâm huyết, chúng tôi sẵn sàng tư vấn cũng như giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng bất cứ thời điểm nào. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có catalog chuyên nghiệp và hoàn hảo nhất cho doanh nghiệp của mình nhé.