Thép dùng trong xây dựng có các loại thép tấm, thép hình. Nước ta đã ban hành tiêu chuẩn quốc gia về thép cán nóng TCVN 1650-75 đến TCVN 1657-75 bao gồm các loại thép tròn, thép ray, thép chữ I, thép chữ [, thép góc.
Về cơ bản, các loại thép của tiêu chuẩn Việt Nam có kích thước giống như các loại thép cán tiêu chuẩn Liên Xô năm 1972.
Tóm tắt nội dung
Các loại thép xây dựng
Thép Hình
Thép góc
Thép góc đều cạnh (TCVN 1656-75) gồm 67 loại tiết diện từ L20x3 đến L250x20.
Thép góc không đều cạnh (TCVN 1657-75) gồm 47 loại tiết diện từ L25x16x3 đến L250x160x20.
Chiều dài sản xuất từ 4 ÷ 13m.
Thép chữ I
Gồm 23 loại tiết diện từ I10 đến I60. Ký hiệu ví dụ I20, có chiều cao tiết diện là 20cm.
Từ I18÷I30 có thêm tiết diện phụ, cùng chiều cao nhưng cánh rộng hơn và dày hơn. Ký hiệu thêm chữ a (ví dụ I20a).
Chiều dài sản xuất từ 4 ÷ 13m.
Thép chữ I được dùng chủ yếu làm dầm chịu uốn, độ cứng theo phương trục x rất lớn so với phương trục y (Jx >> Jy). Ngoài ra cũng có thể dùng thép chữ I làm cột, khi đó nên tăng độ cứng đối với trục y bằng cách mở rộng thêm cánh hoặc ghép hai thép I lại.
Đừng bỏ qua : Dịch vụ tư vấn thiết kế nhà xưởng miễn phí cho doanh nghiệp.
Thép chữ [
Gồm 22 loại tiết diện từ [5 ÷[40 (Ví dụ [22 có chiều cao tiết diện là 22cm). Từ [14 ÷[24 cũng có thêm loại tiết diện phụ “a”, cánh rộng và dày hơn (ví dụ [22 a).
Chiều dài sản xuất từ 4 ÷ 13m.
Thép chữ [ có mặt phẳng và cánh vươn rộng, tiện liên kết với các cấu kiện khác.
Các loại thép hình khác
Thép I cánh rộng, có tỷ lệ bề rộng cánh trên bề cao (b:h) từ 1:1 đến 1:2, kích thước tiết diện hxb từ 200×100 ÷ 1000x320mm. Cánh có mép song song thuận tiện cho liên kết; dùng làm dầm hay cột đều tốt, giá thành cao.
Thép ống không hàn, có kích thước (đường kính ngoài x bề dày) từ 42×2,5 ÷ 500x15mm.
Thép ống có tết diện đối xứng, vật liệu nằm xa trục trung hòa, rất cứng, chịu lực cao, chống rỉ tốt. Dùng làm thanh dàn, cột tháp cao, có thể có tiết diện vật liệu 25 ÷ 30%.
Ngoài ra còn có thép tròn, thép ray, thép vuông,…
Thép Tấm
Thép tấm được dùng rộng rãi vì có thể tạo ra các loại tiết diện có hình dạng và kích thước bất kỳ.
Thép tấm phổ thông : dày 4÷40mm, rộng 160÷1050mm, dài 6÷12m.
Thép tấm dày : dày 4÷160mm (các cấp 0,5; 1; 2mm), rộng 600÷3000mm, dài 4÷8m. Thép tấm dày có bề rộng lớn nên hay dùng cho kết cấu bản.
Thép tấm mỏng : dày 0,2÷4mm, rộng 600÷1400mm, dài 1,2÷4m. Dùng để dập các thanh thành mỏng, lợp mái,…
Thép hình dập nguội
Từ các thép tấm mỏng, dày 2÷16mm mang dập nguội mà thành. Có các loại tiết diện theo tiêu chuẩn như : thép góc đều cạnh, thép góc không đều cạnh, thép chữ [, thép hình hộp,…
Ngoài ra, có thể có những tiết diện rất đa dạng theo yêu cầu riêng. Thép hình dập có thanh mỏng nên nhẹ hơn nhiều so với thép cán. Được dùng chủ yếu cho các loại kết cấu thép nhẹ, cho những cấu kiện chịu lực nhỏ nhưng cần có độ cứng lớn. Một khuyết điểm của thép hình dập nguội là có sự cứng nguội ở những góc bị uốn, chống rỉ kém hơn.
Các kích thước và đặc trưng hình học của các loại thép hình cán theo TCVN (Việt Nam), tiêu chuẩn ASTM (Hoa Kỳ) và tiêu chuẩn BS (Anh).
Bảng dưới dây giới thiệu cách ký hiệu các loại thép hình cán nóng theo tiêu chuẩn Việt Nam, Hoa Kỳ và Anh.
Đừng bỏ qua : Dịch vụ thi công xây dựng nhà xưởng giá rẻ chất lượng.
Mọi chi tiết thắc mắc xin vui lòng liên hệ :
CÔNG TY TNHH SHUNDENG TECHNOLOGY
Địa chỉ : Số 20 Vsip II, đường số 1, KCN Việt Nam – Singapore II, KLHCNDV – DT Bình Dương, P. Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương
Hotline : 0979012177 (Mrs. Thắm) – 0919797750 (Mr. WANG)
Email : shundeng.vp@gmail.com