Bảo dưỡng bê tông thế nào cho đúng?

Chúng tôi rất vui khi bạn đọc bài viết này. Nếu thấy bài viết hay và đầy đủ thông tin, hãy tặng chúng tôi 1 like. Nếu thấy bài viết chưa ổn, cần chỉnh sửa bổ sung thêm. Hãy để lại bình luận xuống phía dưới bài viết để ShunDeng bổ sung kịp thời. Rất cám ơn bạn đã dành thời gian đóng góp ý kiến để Website được tốt hơn nữa.

Bảo dưỡng bê tông thế nào cho đúng? Tầm quan trọng của việc bảo dưỡng bê tôngMột số cách bảo dưỡng bê tông là sẽ những nội dung chính trong bài viết dưới đây.

Trong quá trình xây dựng và thi hành các công trình lớn nhỏ, doanh nghiệp sẽ cần phải quan tâm rất nhiều điều. Tuy nhiên chất lượng vẫn sẽ luôn là mối bận tâm lớn nhất của chủ đầu tư. Bê tông được đổ vào công trình chắc chắn là điều không thể thiếu. Nó là điều then chốt để sản phẩm của bạn làm ra “khỏe mạnh” và vững chắc.

Bảo dưỡng bê tông thế nào cho đúng?
Bảo dưỡng bê tông thế nào cho đúng?

Trong thực tế, có rất nhiều trường hợp mặc dù đã đầu tư mạnh vào khâu chất lượng vật liệu, bao gồm: xi măng, cát, sỏi, đá,… nhưng sản phẩm cho ra lại là một sản phẩm tệ với chất lượng bê tông không như mong muốn. Vậy nguyên do là từ đâu? Quy trình ghép ván khuôn đổ bê tông có lỗi lầm gì? Bảo dưỡng bê tông như thế nào mới là đúng cách? Hãy cùng Shun Deng chúng tôi tham khảo ngay bài chia sẻ dưới đây để nắm thêm được nhiều thông tin hữu ích trong quá trình bảo dưỡng beton nhé!

Tóm tắt nội dung

Tầm quan trọng của việc bảo dưỡng bê tông

Đổ bê tông thường sẽ là công đoạn cuối cùng của quá trình thi công công trình. Lúc này, chủ thầu và thợ đều đã thấm mệt, có tâm lý muốn nghỉ ngơi. Chính vì thế mà trong rất nhiều trường hợp, việc bảo dưỡng đã bị bỏ qua và không được thực hiện. 

Trong điều kiện trời nắng gắt, vữa bê tông rất dễ bị hút hết nước mặc dù thời gian ninh kết chưa đủ. Điều này chính là nguyên nhân cho việc nứt, rỗ lớp bề mặt bê tông, làm mất thẩm mỹ và phẩm chất của sản phẩm. Thực tế trong nhiều trường hợp, bê tông sau khi đổ bị bỏ qua khâu bảo dưỡng thỉ đều rỗ, nứt và gồ ghề, thiếu thẩm mỹ.

Dù bạn rất để tâm đến khâu chất lượng vật liệu, nhưng nếu khâu bảo dưỡng bê tông không được đảm bảo thì sản phẩm làm ra sẽ không thể đạt được các tiêu chí kỹ thuật. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. 

Bảo dưỡng bê tông không đúng cách sẽ làm bê tông bị nứt
Bảo dưỡng bê tông không đúng cách sẽ làm bê tông bị nứt

Đặc tính của bê tông

Bê tông có đặc tính cần được ninh kết một thời gian dài trong môi trường ẩm, không có sự va chạm thì mới có phẩm chất tốt. Sau khi đổ, bê tông càng được bảo dưỡng trong môi trường ẩm lâu thì lại càng tốt. Chính vì thế, mặc dù trông bên ngoài bê tông đã se bề mặt, nhưng thực tế bên trong thì lại vẫn đang thủy hóa để đạt được độ bền tối đa. 

Trong trường hợp nắng gắt, bê tông thiếu nước và quá khô thì quá trình thủy hóa sẽ bị dừng lại, làm cho cường độ bê tông ngừng phát triển. Điều này gây nứt nẻ, vỡ, nổ lớp bề mặt của bê tông.

Vì bê tông có những đặc tính riêng biệt trên, quá trình bảo dưỡng bê tông cần đảm bảo được nhiệt độ môi trường cũng như lượng nước. Bê tông thủy hóa chậm ở nhiệt độ 20oC đến 30oC. Nhưng với nhiệt độ cao trên 40oC, tốc độ thủy hóa tăng lên đáng kể. Do vậy, thông thường người ta sẽ dưỡng hộ bê tông bằng nước nóng 80oC đến 90oC. Với lượng nhiệt này, tốc độ thủy hóa đông cứng của bê tông diễn ra càng nhanh, dẫn đến cường độ phát triển ở thời kỳ đầu hiệu quả rõ rệt. Sau 20 giờ dưỡng hộ, bê tông có thể đạt cường độ 28 ngày theo tiêu chuẩn.

3 cách bảo dưỡng bê tông phổ biến hiện nay

Ngày nay, có nhiều cách để giữ cho lớp bê tông ướt. Người ta có thể phun nước, ngâm nước, để nguyên cốp pha, phủ tấm bạt tránh nắng,.. để giữ cho lớp bê tông khô đều.

Một số cách bảo dưỡng bê tông hiện nay

Phun nước, ngâm nước để giữ độ ẩm

Ngày nay, phun và ngâm nước để giữ độ ẩm cho bê tông được xem là cách thức bảo dưỡng hiệu quả và dễ thực hiện nhất. Tuy nhiên lưu ý của cách thức này là cần phải phun đều, không nên bỏ sót diện tích bê tông lớn nhỏ.

Việc phun không đều sẽ gây nên nhiều vết nứt rạn chân chim trên bề mặt bê tông. Chính vì thế bạn cần phun nước tia nhỏ theo chu kỳ đều đặn không thay đổi. Bạn không nên phun nước vòi lớn, bởi nếu làm vậy bê tông sẽ không có thời gian khô cách quãng giữa nhiều đợt phun, điều đó làm giảm chất lượng của sản phẩm. Trời mưa khi đổ bê tông là thuận lợi, tuy nhiên nếu sau đó trời lại nắng, bạn cần bổ sung nước ngay vì hơi nước lúc này bốc lên rất nhanh và mạnh.

Lưu ý khi đổ bê tông làm sàn, bạn có thể tiến hành xây ngách be bờ để ngâm nước xi măng trong điều kiện mái có mặt phẳng thuận lợi. Sau 1 giờ đồng hồ, khuấy đều xi măng trong nước bằng chổi bởi các hạt xi măng rất nặng, có khuynh hướng đọng lại một vị trí.

Trong tuần đầu tiên, đặc biệt là 3 ngày đầu, bạn cần tưới nước vòi nhỏ liên tục lên bề mặt bê tông. Nếu trong trường hợp trời mua trong hai ngày sau khi đổ xi măng, bạn cần phải che chắn để mưa không rơi trực tiếp xuống mặt phẳng. Tránh các trường hợp cần đi lại hay để các dụng cụ, đồ vật trên bê tông bơi lúc này bê tông chưa hoàn tất quá trình kết dính. Nếu trường hợp đổ bê tông trong mùa hè, sau 1.5 ngày bạn đã có thể đi lại. 

7 ngày đầu tiên, ban ngày tưới 3 giờ một lần, 14 ngày trở về sau tưới ít nhất 3 lần mỗi ngày. Đây là quá trình quan trọng giúp bảo dưỡng bê tông để sản phẩm cho ra đạt chất lượng tốt nhất. Bạn nên duy trì đều đặn trong 1 đến 2 tuần lễ.

Phủ một lớp nilon, rơm rạ, mạt cưa mỏng

Khi bê tông đã bắt đầu quá trình ninh kết, bạn nên phủ lên bề mặt này một lớp bèo tây, rơm rạ hoặc mạt cưa để giữ mức ngậm nước cao nhất. Trong điều kiện thời tiết nắng gắt, bạn nên dùng giấy của bao xi măng hoặc dùng màng polyethylene để che phủ bề mặt bê tông mới, dùng băng dính để dán ở những chỗ nối. Điều này giúp giữ ẩm bê tông. Để đạt hiệu quả giữ ẩm tối đa, bạn nên dùng bao tải rơm rạ phủ lên rồi mới tưới nước. Các tấm phủ phải che đậy hết bề mặt bê tông kể cả các cạnh của dầm nếu đã tháo dỡ cốp pha. Các loại tấm phủ nên được tưới nước thường xuyên. Nếu thời tiết quá nóng, bạn có thể phủ một lớp rơm dày vừa chống nắng, vừa giữ ẩm cho bê tông.

Cách bảo dưỡng này rất quan trọng trong việc thi công đổ bê tông, đặc biệt là trong thời tiết mùa hè nắng gắt. Ngay sau khi bê tông được đổ, bạn cần nhanh chóng rải một lớp nilon mỏng lên bề mặt để giữ được lượng nước cơ bản trong giai đoạn đầu của bước thủy hóa.

Giữ nguyên cốp pha tại chỗ

Một cách khác để bảo dưỡng bê tông đơn giản là giữ nguyên cốp pha không tháo dỡ. Cốp pha trong quá trình này có tác dụng duy trì hơi ẩm rất tốt. 

Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp phun nước trực tiếp vào cốp pha để tăng cường lượng ẩm. Bề mặt bê tông lộ ra khỏi cốp pha cần bảo vệ chống mất hơi ẩm bằng các tấm phủ. Ván cốp pha phải luôn được tưới đẫm nước. Nếu thời tiết nóng, phải bảo dưỡng liên tục trong vòng 1 tuần đầu để sản phẩm ra hoàn hảo nhất.

Bạn chỉ nên tháo cốp pha khi cấu kiện bê tông đã đạt đủ sức bền vật liệu. Điều này để đảm bảo ổn định kết cấu của bê tông khi tháo dỡ. Thông thường người ta thường coi thời điểm từ 3 đến 4 tuần sau khi đổ trong điều kiện bình thường (20 – 30oC) là đủ để dỡ cốp pha, nhưng nếu có điều kiện càng để lâu càng tốt. Mặt khác, công nghệ sản xuất bê tông thương phẩm hiện nay có thể đạt 80% cường độ thiết kế và 100% mác chỉ sau 7 ngày.

Hy vọng thông qua bài viết trên, quý bạn đọc đã tìm ra cho mình những cách bảo dưỡng bê tông tốt nhất. Mọi thắc mắc về quá trình bảo dưỡng bê tông, quý độc giả hãy để lại bình luận phía dưới bài viết. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn trong thời gian ngắn nhất.

Mọi nhu cầu về tư vấn thiết kế, xây dựng nhà xưởng công nghiệp vui lòng liên hệ :

CÔNG TY TNHH SHUNDENG TECHNOLOGY

Địa chỉ : Số 20 Vsip II, đường số 1, KCN Việt Nam – Singapore II, KLHCNDV – DT Bình Dương, P. Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương

Hotline : 0979012177 (Mrs. Thắm) – 0919797750 (Mr. WANG)

Email : shundeng.vp@gmail.com

(Nguồn tham khảo : https://vsteel.vn/)